Người mua đừng nên vội đặt tiền cọc lúc xem nhà mẫu vì còn rất nhiều rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư dự án hình thành trong tương lai.
Luật sư điều hành Doanh nghiệp Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Doanh nghiệp Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh & chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong đồng xuất bản khuyến cáo dành riêng giới nhà đầu tư lúc mua nhà trên giấy. Những chuyên gia này nêu ra 7 cách thực hành có thể giúp người mua đầu tư, người mua bảo toàn tiền tỷ khi đầu tư nhà hình thành trong tương lai.

Cẩn trọng khi xem nhà mẫu
Hiếm cđt nào đưa nhà mẫu vào hđ (hoặc phần phụ lục) để xác định đó sẽ là mẫu nhà hoặc cấu trúc nhà sẽ bàn giao, dù khách hàng đều ngầm hiểu căn nhà tương lai sẽ giống phiên bản mẫu. Đây là một khe hở. Việc đưa nhà mẫu vào hđ là thật sự cần thiết bởi nhà mẫu là thông tin dẫn lối để quý khách hàng đưa ra quyết định về việc mua sản phẩm nhưng hiếm hoi cđt thực hiện việc này.

Song song đó, sự chênh lệch giữa thông tin nhà theo hđ & nhà được bàn giao thường là cấu trúc kỹ thuật, lối di chuyển chung, khu vực sinh hoạt… Trên thực tế, thỏa thuận chung sẽ khó có thể bảo vệ quyền lợi của bên mua sau này. Do đó, lúc mua nhà trên giấy, cẩn trọng khi xem nhà mẫu, tránh đưa ra các quyết định vội vàng tại đến hiện tại sẽ tiết giảm được phần nào rủi ro cho khách hàng đầu tư.

Đủ điều kiện chào bán mới mua
Dự án hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện ra mắt chưa, là một câu hỏi quan trọng trước lúc bỏ tiền mua nhà trên giấy. Việc kinh doanh bất động sản đang xây dựng chỉ được coi là đúng pháp luật khi dự án phục vụ đủ những điều kiện bắt buộc. Người mua đầu tư có thể yêu cầu được giảng giải chi tiết & xem các hồ sơ pháp lý đi kèm như: hồ sơ dự án, sổ đỏ quyền sử dụng đất, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng… Cách làm này có thể hạn chế nguy cơ tiền mất tật mang do mua phải dự án không đúng phép, chưa được cấp phép, thậm chí là dự án “ma” (không có thật).


Một căn hộ chung cư tại TP. HỒ CHÍ MINH từng bị ngân hàng dọa siết nợ thời điểm đầu năm 2019

Ngân hàng bảo lãnh dự án đến đâu
Theo quy định hiện hành của Luật Kinh doanh Bất động sản, một trong số nhứng điều kiện cần & đủ khi bán nhà trên giấy là dự án phải có bảo lãnh ngân hàng. Điều này có nghĩa là tổ chức tín dụng có nhiệm vụ bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi cđt không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với nhà đầu tư. Nhiệm vụ của ngân hàng phát sinh khi bên mua nhà có khởi kiện & cđt không giải quyết (đồng nghĩa là không thể thanh toán).

Song điểm đáng quan ngại là người mua thường không biết thỏa thuận về mức độ bảo lãnh với cđt. Công ty có mọi hình thức để nhận được bảo lãnh từ ngân hàng cho dự án, đặc biệt là những công ty quy mô dòng vốn lớn đứng ra bảo lãnh cho dự án con của mình. Vì vậy, quý khách hàng cần yêu cầu bên bán nhà giải trình chi tiết cụ thể về việc ngân hàng bảo lãnh như thế nào, để bảo vệ quyền lợi một khi dự án sự cố xảy ra.

Nếu thế chấp phải giải chấp
Công ty có thể thế chấp dự án để vay vốn đầu tư nhưng phải hoàn tất việc giải chấp thì mới được ký hợp đồng giao dịch mua bán. Quý khách hàng, nhà đầu tư cá nhân cần tìm hiểu dự án đang được thế chấp tại ngân hàng nào, tài sản thế chấp gồm những gì, thời hạn thế chấp bao lâu & việc giải chấp có khả thi không. Kỹ càng hơn, có thể yêu cầu cđt xuất trình văn bản minh chứng chưa được thế chấp hoặc có văn bản giải chấp. Cách làm này rất cần thiết vì có thể giúp quý khách hàng tránh kịch bản dự án bị ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra trong những năm qua.

Quyền đàm phán hđ
Hđmb nhà hình thành trong tương lai là thỏa thuận dân sự giữa các bên. Do đó khái niệm hđ mẫu đúng chuẩn có thể chỉ là cái cớ nhân viên kinh doanh tung ra để lờ di chuyển việc đàm phán một số điều khoản. Do đó, nhà đầu tư, người mua nhà trên giấy hãy bạo dạn đàm phán một vài điều khoản trong hđ nếu cảm thấy không vừa lòng hay chưa hợp lý. Lưu tâm rằng kinh doanh bất động sản là kinh doanh có điều kiện, giao dịch mua bán phải bằng hđ theo các quy định của luật pháp & đạt sự đồng thuận giữa các bên.

Chỉ chi trả đúng quy định
Luật quy định người mua chỉ chi trả lần đầu không quá 30% giá trị hđ khi đầu tư nhà hình thành trong tương lai. Các đợt chi trả tiếp theo phải thích hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hđ nếu chưa bàn giao nhà. Hầu hết các tranh chấp pháp lý, không đúng phạm thường diễn ra khi quý khách hàng đã bị yêu cầu chi trả 95-100% trước lúc bàn giao nhà. Do đó, lưu tâm về điều khoản chi trả là một trong số cách “tự vệ” khách mua nhà trên giấy đừng nên bỏ dở.

Đòi quyền lợi khi bị chậm bàn giao nhà
Việc bàn giao nhà đúng thời hạn là nghĩa vụ của cđt. Công ty cũng phải thực hiện giấy tờ thủ tục để cấp sổ hồng quyền được sở hữu nhà cho bên mua. Khi chậm bàn giao nhà, nhiều cđt né trọng trách bằng viện cớ chậm giao vì nguyên nhân khách quan.

Tuy nhiên, hđ có điều khoản rất chính xác về việc chậm giao nhà. Do đó, trước lúc mua nhà đầu tư cần lưu tâm điều khoản chậm bàn giao & khi xảy ra sự cố phải nhanh chóng yêu cầu bồi thường. Trong trường hợp cđt có tín hiệu sang nhượng dự án, rút vốn không phát triển dự án hoặc có tín hiệu bỏ trốn, bên mua có quyền khiếu nại để yêu cầu quyền lợi & kịp thời tố cáo với cơ quan chức năng.

SAJGON.vn tổng hợp

 

 

0/5 (0 Reviews)