Căn hộ chung cư đã & đang trở thành làn sóng chọn lựa của nhiều gia đình hiện tại, đặc biệt là gia đình trẻ bởi những tiện ích mà nó đem đến. Tuy nhiên, chọn mua một căn hộ chung cư tốt chẵng phải chuyện nhanh chóng với bên người thiếu kinh nghiệm. Khách hàng cần lưu tâm 8 điều sau để có sự chọn lựa đúng đắn & thích hợp nhất!
1. Xác định địa điểm căn hộ chung cư

Chung cư nằm tại tốt khi nó bảo đảm thuận lợi cho nhu yếu cầu căn bản của bạn & gia đình (đi lại, sinh hoạt, làm việc…). Không dể dàng để tìm một dự án khu căn hộ toạ lạc thuận tiện với giá “mềm”, bởi dòng sản phẩm chung cư dưới 1 tỷ thường nằm ở khá xa trung tâm thành phố.

Bởi thế, bạn cần cân đối tài chính & thị hiếu để chọn mua căn hộ chung cư thích hợp. Nên xem xét địa điểm gần các tiện ích như chợ, trường dạy học, nơi làm việc… Lưu tâm quan sát lượng giao thông quanh khu căn hộ chung cư, nhiều nhất là vào các giờ cao điểm xem có xảy ra ách tắc không, tránh gặp phải bất tiện trong vấn đề đi sau này.


Đừng nên vì tiếc tiền mà mua một chung cư ở quá xa trung tâm. Ảnh minh họa

2. Kiểm tra pháp lý

Nếu mua căn hộ đang trong quá trình xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ lai lịch của khu đất, xem dự án đó có đang thế chấp hay không. Nếu dự án đang thế chấp mà bạn đưa ra quyết định ký hợp đồng giao dịch mua bán thì phải yêu cầu cđt cung ứng giấy tờ đã giải chấp với bên căn hộ chung cư của mình.

Ngoài giấy tờ pháp lý của dự án, khách hàng cần xem kỹ hđmb. Những điều khoản trong hđ phải rõ rệt, dễ hiểu, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ chi trả, thẩm quyền của các bên…

3. Tìm hiểu cặn kẽ về chủ đầu tư dự án

Đừng quá tin vào những lời mật ngọt mà môi giới rót vào tai bạn. Trước lúc mua chung cư, bạn phải tìm hiểu tên tuổi, khả năng của cđt, giấy phép đầu tư & xây dựng của dự án…

Nếu là người “ăn chắc mặc bền”, bạn nên dành thời gian để đến quan sát tiến độ xây dựng (trường hợp mua căn hộ chưa hoàn thiện), thăm hỏi cư dân đã & đang sống trong căn hộ đó về mức độ vừa lòng (trường hợp mua chung cư có sẵn).

4. Đánh giá và nhận định tiện ích nội, ngoại khu

Điểm mạnh khi sống trong căn hộ chung cư đó là bạn sẽ được sử dụng khá nhiều tiện ích xung quanh như công viên, trung tâm thương mại… Tuy nhiên, với sự phát triển bùng nổ của các dự án, không thiếu những khu căn hộ chỉ có thể đáp ứng được nhu yếu cầu về nhà ở mà quên mất nhân tố này, thậm chí xây sát mặt đường & cắt hoàn toàn khu vui chơi cho trẻ…


Tiện ích xung quanh cần được lưu ý trước lúc ra quyết định mua căn hộ.

Về tiện ích nội bộ, quý khách hàng cần lưu tâm các thông tin về số thang máy, thang thoát hiểm, mức độ hoạt động ổn định của các thang… bởi đó là những tiện ích thiết thân mà bạn sẽ sử dụng trong tương lai.

Mật độ chung cư cũng là nhân tố cần lưu ý khi bạn xem xét mua một chung cư. Mật độ thích hợp & rất phổ biến hiện tại là 8 căn hộ/sàn. Nếu lớn hơn số liệu này tức là số lượng cư dân ở mức dày, dễ dẫn tới hiện trạng xếp hàng chờ đợi khi sử dụng các tiện ích chung, gây quá tải cho việc được hoạt động các dịch vụ kỹ thuật.

5. An toàn là tiêu chí quan trọng

Bạn cần quan sát xem căn hộ đó sở hữu cung cấp hệ thống phòng chống cháy nổ chuẩn chỉnh không, cách quản lý việc ra vào căn hộ chung cư ra sao, có hệ thống camera giám sát hay hệ thống báo động khi có tình huống khẩn cấp không… Tự mình di chuyển khảo sát, chuyện trò, hỏi đáp những dân cư đang sống tại khu căn hộ là cách chất lượng nhất để bạn có thể thu thập thông tin này.

6. Khu vực gửi xe

Theo quy định do Bộ xd công bố từ năm 2013, cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ chung cư, cđt phải dành 20m² diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối di chuyển. Song thực tế, nhiều căn hộ chung cư lại thiết kế khu giữ xe quá nhỏ, không phục vụ hết được thị hiếu của người dân. Bởi vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ càng xem khu vực gửi xe của căn hộ có thuận tiện không? Có bảo đảm an toàn không? Có giới hạn số lượng xe hay mức phí thế nào? …


Khu vực gửi xe là vấn đề cần đánh giá thận trọng trước lúc mua chung cư.

7. Thương lượng mức giá

Qua internet hay các sàn giao dịch mua bán, không khó để bạn tìm hiểu giá cả chung của các dự án ở từng khu vực. Trong trường hợp người bán tung ra giá cả cao hơn giá cả thật, những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin thương lượng.

Với những người mua chưa sẵn sàng về mặt ngân sách, có thể xem xét những chính sách trợ giúp như trả góp hoặc trả theo đợt của cđt.

Bên cạnh đó, khoản tiền ngân hàng cho vay cao nhất khi đầu tư căn hộ có thể lên tới 70-80% giá trị hđmb. Tuy nhiên, để chắc chắn năng lực thanh toán, bạn chỉ nên chọn mua một chung cư khi đã nắm trong tay ít nhất 50% giá trị căn nhà, 50% còn sót lại có thể vay ngân hàng. Nói cách khác, bạn nên chọn gói vay làm sao để chỉ phải trả lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

8. Những chung cư nên tránh

Bạn nên tránh mua căn hộ có phòng bị bịt kín (không có cửa sổ hướng ra ngoài, thiếu thông thoáng), căn hộ chung cư gần chỗ đổ rác (có thể mất vệ sinh), gần thang máy (thường xuyên có người qua lại, nhộn nhịp & ồn ào)…

Xét theo các điều kiêng kị trong phong thủy, nhà đầu tư nên tránh những căn hộ chung cư có hình dạng méo mó, vừa khó bài trí gọn ghẽ vừa không tốt cho tài lộc. Về hướng nhà, bạn nên chọn chung cư có mặt trở về hướng Nam hoặc Đông Nam để đón được gió mát & ánh sáng ổn định hơn.

SAJGON.vn tổng hợp

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)